Dành cho các bậc cha mẹ nhân ngày 1/6

Hôm nay ngày quốc tế thiếu nhi 1/6. Tôi muốn chia sẻ với các bạn làm cha mẹ một vài quan điểm cá nhân. Tôi đã không còn khóc khi kể về mình.

Ngày đăng: 01-06-2016

296 lượt xem

                                   Cuộc sống chia làm nhiều giai đoạn từ trẻ thơ đến vị thành niên, thanh niên, trung niên và già lão.

Mục tiêu cuộc sống là gì?

"Đời là bể khổ" nên khi bạn hạnh phúc trong khổ đau và sống trọn ven cuộc đời mình là đẹp

hoặc cao hơn là biểu hiện được "Phật" "Chúa" Thượng đế" hay "Tình yêu" qua mình (trong kinh điển)

Có phải bạn muốn:

- Con tự chủ sống cuộc sống của mình

Ông bà ta có câu: Cha mẹ sinh con trời sinh tính

Mỗi con người sinh ra đều có những thiên bẩm, hạt mầm và số phận riêng. Cha mẹ chỉ có việc là bảo vệ hạt mầm, tưới tiêu cho nó phát triển chứ không phải o ép hoặc làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nó.

- Hạnh phúc

Mục tiêu cao nhất của  mỗi người là tìm kiếm hạnh phúc cho nên cha mẹ cần tạo nên không gian hạnh phúc cho con cái hoặc đừng tạo nên rào cản cho hạnh phúc của con.

 

Mà mỗi người khi sinh ra với cơ thể khác nhau, được đặt vào mỗi hoàn cảnh khác nhau, bổn phận, trách nhiệm khác nhau, tiềm năng khác nhau ....Nhìn thấy những vấn đề trên và không so sánh, chấp nhận chính mình, yêu thương chính mình là nền tảng đầu tiên để sống cuộc đời của mỗi người.

Trong vấn đề nuôi dạy con cái, nếu như bạn so sánh với hàng xóm thì bạn sẽ không bao giờ có đủ điều kiện để con bạn có thể phát triển tốt nhất mà điều quan trọng nhất để nuôi dạy con tốt ít nhất là đến tuổi 18 để con bước vào đời là: BẠN HÃY LÀ CHÍNH MÌNH và YÊU THƯƠNG.

Là chính mình

Chỉ có sống LÀ CHÍNH MÌNH và  YÊU THƯƠNG càng sớm càng tốt bạn sẽ là ví dụ tốt nhất để con bạn yêu thương chính nó và chấp nhận chính nó.

Nếu bạn giúp con bạn "YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH" và "CHẤP NHẬN MỌI THỨ VỀ MÌNH"  trước 18 tuổi là điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cho con bạn. 

Khi bạn yêu thương và chấp nhận chính mình bạn cũng sẽ cho phép con bạn là chính nó điều này sẽ giúp nó hoàn tất các giai đoạn cuộc sống một cách tốt đẹp mà không bị "treo"

Và nếu được như vầy bạn hạnh phúc, con bạn hạnh phúc và gia đình hạnh phúc. Người khác cũng được hưởng lây năng lượng này.

 

Tôi nhận ra điều này từ cuộc sống của chính tôi.

Gia đình tôi có 4 anh chị em, tôi là con út. Các anh chị đều dừng việc học ở cấp 2. Má tôi với quan điểm: Đứa nào muốn học thì cho học. Cho nên khi xong cấp 2 tôi muốn đi học tiếp và xong cấp 3 cũng đi học tiếp. Bạn có biết mục tiêu của tôi là gì không? Không phải ở nhà - Nơi tôi cảm thấy không thuộc về, nơi khổ sở mà tôi muốn trốn tránh. Tôi cảm nhận rất sâu sắc mỗi hoàn cảnh ảnh hưởng đến thời thơ ấu của một người như thế nào. 

Thời thơ ấu là thời gian khó khăn của tôi. Tôi muốn đi khỏi cái gọi là tổ ấm, tôi không chấp nhận.

Thời gian này: nhà thờ và guitar giữ gìn tôi. Cũng có thời gian tôi như tự kỷ và không sống thật với mình, ít giao lưu với bạn bè cấp 3. Tệ hơn là lúc gia đình vỡ nợ và bên trong tôi liên tục cảm thấy bị bỏ rơi và không được yêu thương.

 

Kể sơ qua để bạn có thoáng nhìn về giai đoạn hồi nhỏ và thiếu niên của tôi. Như vậy xem như là tôi chưa hoàn thành tốt những giai đoạn này của cuộc đời mình. Nếu bạn cũng có những giai đoạn chưa hoàn thành hãy tìm người coach có thể hỗ trợ bạn ôm ấp quá khứ và chấp nhận mọi thứ về nó và cả hiện tại. 

 

Tôi không có người coach nào nhưng tôi có may mắn riêng khi may mắn đâu đó khi đọc sách thời đại học làm tôi lớn lên. Tôi thay đổi và bắt đầu chấp nhận mọi thứ về mình. Kể từ đó trở đi cuộc sống mỗi lúc mỗi nhẹ nhàng hơn và trưởng thành hơn.

Hãy giúp con bạn là chính nó trong từng giai đoạn cuộc đời bằng cách bạn hãy LÀ CHÍNH MÌNH và YÊU THƯƠNG

Trước năm 18 tuổi, một đứa trẻ biết yêu mình và chấp nhận mọi thứ về mình: ngoại hình, tài năng, yếu điểm, xuất thân...là nền tảng cho mọi phát triển.

Xem thêm bài về hạnh phúc và bài hạnh phúc khi là chính mình

Yêu Thương

 Yêu thương

Đặng Tâm Thành

Business Coach

 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader
FACEBOOK

Facebook

YOUTUBE

QUẢNG CÁO

    

Quảng cáo

 

Quảng cáo
Quảng cáo
© Bản quyền thuộc về dangtamthanh.com - Powered by IM Group